วิธีการย้าย ตี่จู้เอี้ย ( ศาลเจ้าที่ ) กำหนดฤกษ์เปลี่ยน ก่อนถึงฤกษ์เปลี่ยน 1 อาทิตย์ ต้องจุดธูป 5 ดอก บอกท่านว่าจะเปลี่ยนเรือนใหม่ เมื่อถึงฤกษ์เปลี่ยน ให้จุดธูป 5 ดอก บอกท่านอีกครั้ง แล้วปักธูป ปักธูปทิ้งไว้ประมาณ 15 นาที หรือครึ่งดอก แล้วเทขี้เถาและสิ่งที่อยู่ในกระถางธูปเก่า ลงในกระถางธูปใหม่ สำหรับเรือนเก่านั้น สามารถนำไปทิ้งที่โคนต้นไม้ จุดธูป 5 พร้อมจัดของไหว้ ได้แก่ น้ำชา 5 ถ้วย ผลไม้ 5 อย่าง หงิ่งเตี๋ย และกระดาษเงินกระดาษทอง พร้อมกล่าวว่า “ได้เปลี่ยนเรือนใหม่ให้ท่านเรียบร้อยแล้ว ขอพรให้คุ้มครองดูแล….ฯลฯ” ถวายสังฆทานให้แก่ท่านเจ้าที่ โดยกล่าวว่า “กราบขอขมาท่านเจ้าที่ หากข้าพเจ้าและบริวารได้กระทำสิ่งใดล่วงเกิน ไม่ถูกต้อง ไม่ครบถ้วน ทั้งกาย วาจาContinue Reading

ลักษณะของ ตี่จู้เอี้ย ( ศาลเจ้าที่ ) ที่ดี หลังคา หมายถึง สิ่งที่รองรับโชคลาภ ดั้งนั้นควรจะมี 2 ชั้น ขึ้นไปจึงจะดี มีเสามังกร 2 คู่ หรือ 4 ต้น ด้านหน้าของฐานรอบรั้วมีลักษณะกว้าง ไม่คับแคบเกินไป รอบรั้วไม่โปร่ง หรือทึบเกินไป ฐานขอตี่จู้เอี้ย ไม่ควรสูงเกิน 2 นิ้ว เพราะหาสูงเกินไปจะสื่อถึงความเหน็ดเหนื่อยของจ้าบ้าน และรายจ่ายที่มากกว่ารายรับ ** นอกจากนี้ควรหมั่นดูแลรักษาความสะอาดภายใน ตี่จู้ ( ศาลเจ้าที่ ) ไม่ปล่อยให้สกปรก มีฝุ่นจับเกาะ เพราะเปรียบเสมือนเจ้าบ้าน หรือ คนในบ้านไม่ดูแลผู้ใหญ่

หลักการตั้ง ตี่จู้เอี้ย ( ศาลเจ้าที่ ) อย่างถูกต้อง ตี่จู้เอี้ย ( ศาลเจ้าที่ ) เปรียบเหมือนผู้ใหญ่ในบ้าน เราควรให้ความเคารพท่าน เพื่อให้ท่านเอ็นดู และช่วยคุ้มครองความเป็นอยู่ มอบโชคลาภให้แก่คนในบ้าน ดังนั้นควรให้เกียรติท่าน และยกท่านให้สูงจากพื้น แต่สำหรับ ตี่จู้เอี้ยหินอ่อน ( ศาลเจ้าที่หินอ่อน ) นั้นออกแบบให้ฐานยกสูงแล้วสามารถวางได้เลย แต่ต้องระวังอย่าวางตี่จู้เอี้ยให้ต่ำกว่าพื้นห้องห้องน้ำ และวางให้ชิดผนัง นอกจากนี้ควรวางท่านในตำแหน่งที่มั่นคง สงบ และไม่มีการเคลื่อนไหว เช่น ท่อระบายน้ำ เป็นต้น โดยเฉพาะการวางท่านใต้บันได ถือเป็นการไม่ให้เกียรติท่านอย่างมาก แต่ก็สามารถแก้ได้ด้วยการทำด้านหลังให้ทึบด้วยแผ่นอะคริลิค หินอ่อน หรือ หินแกรนิต มาวางไว้ด้านหลัง ตี่จู้เอี้ย หากภายในบ้านของท่านมีตำแหน่งที่เป็นธาตุไฟ, ธาตุดิน หรือธาตุไฟปนดิน สามารถวางท่านในตำแหน่งนั้นๆได้เพื่อเสริมบารมี เนื่องจาก ตี่จู้ ( ศาลเจ้าที่ ) เป็นธาตุไฟปนดิน นั่นเอง

งานแกะสลักป้ายหิน ป้ายแกะสลัก จาก หินแกรนิต หรือ หินอ่อน เป็นอีกหนึ่งทางเลือกสำหรับผู้ที่ต้องการทำ ป้าย นอกจาก ไม้ โลหะ และอะคริลิค ซึ่งมีความแข็งแรง ทนทาน ไม่แพ้วัสดุอื่นๆ และยังมีลวดลายที่เป็นเอกลักษณ์เป็นธรรมชาติ ในแบบของ หินอ่อน และ หินแกรนิต ป้ายแกะสลักหินอ่อน หรือ ป้ายแกะสลักหินแกรนิต สามารถนำไปใช้ในโอกาสต่างๆ ได้เช่นเดียวกันกับวัสดุอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็น ป้ายบ้านเลขที่ ป้ายบริษัท ป้ายอัฐิ ป้ายหลุมศพ ป้ายบทสวดมนต์ ป้ายคาถา ป้ายศิลาฤกษ์ หรือ แกะสลักภาพ ก็สามารถทำได้เช่นกัน โดยสามารถเลือกสรร สั่งทำได้ตามต้องการ ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของป้าย สีสันและลวดลาย ของ หินแกรนิต และ หินอ่อน รูปแบบตัวอักษร สีตัวอักษร รูปภาพ ลวดลายของกรอบ เป็นต้น ทางContinue Reading

ทำไมต้องเลือก ตี่จู้เอี้ยที่ทำจากหินอ่อน ในปัจจุบันหินมีความนิยมอย่างแพร่หลาย เนื่องจากมีความสวยงาม และแข็งแรงคงทน จึงถูกนำมาผลิตเป็นสิ่งต่างๆมากมาย รวมทั้งการนำมาทำเป็นสิ่งมงคล สิ่งศักดิ์สิทธิ์ เช่น พระแกะสลัก ศาลพระพหรม หรือแม้แต่ ตี่จู้เอี้ย ( ศาลเจ้าที่ ) เป็นต้น หิน เป็นธาตุที่ใกล้ชิดกับพื้นดินมากที่สุด จึงมีพลังส่งเสริมให้ ตี่จู้ ( ศาลเจ้าที่ ) มีพลังมากขึ้น ปกปัก รักษาคุ้มครอง ให้โชคลาภ แก่ผู้ที่เคารพบูชา ซึ่งความหมายของ ‘หิน’ ตามความเชื่อของคนจีนคือ ความมั่นคง ความแข็งแรง มีอายุยืนยาว สุขภาพแข็งแรงดุจดั่งหินหากมีไว้ครอบครอง นอกจากนี้หินแต่ละสีก็มีความหมายเฉพาะเช่นกัน ขอยกตัวอย่างตามสีที่เราพบเห็นบ่อยๆ ในงานแกะสลักหินมงคล หรือตี่จู้เอี้ย เช่น สีชมพู หมายถึง ความรัก ความปรองดอง ในครอบครัว, สีน้ำผึ้ง หรือทอง หมายถึง ความมั่งมีContinue Reading